Câu chuyện Tổng công ty Thép vừa thực hiện phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) dự định kiện Công ty Thép Posco Việt Nam do có hành vi bán phá giá thị trường khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng khi đầu tư vào doanh nghiệp ngành thép trong giai đoạn cạnh tranh cao hiện nay.

Tổng công ty Thép cho biết, Posco liên tục bán dưới giá thành khoảng 30 USD/tấn đối với mặt hàng thép cán dẹp, khiến nhiều công ty thành viên của Tổng công ty bị thua lỗ. Tổng công ty Thép đã phải hạ giá bán, nhưng vẫn cao hơn sản phẩm cùng loại của Posco 20 USD/tấn.

Một số ý kiến cho rằng, với giá bán cạnh tranh, Posco hầu như không có lãi, nhưng có thể hoạt động gần hết công suất.Cách tính toán bài toán lời lỗ của doanh nghiệp nước ngoài nhìn trong dài hạn 5 – 10 năm, chứ không phải là một thời điểm. Ngoài ra, không chỉ do giá bán thấp hơn, mà chất lượng sản phẩm, cung cách phục vụ của Posco tốt hơn của Tổng công ty Thép, nên sản phẩm của Posco được tiêu thụ tốt hơn. Hy vọng, sau khi IPO, trở thành công ty đại chúng, Tổng công ty Thép sẽ tái cơ cấu để hoạt hiệu quả hơn trong thị trường thép đầy cạnh tranh như hiện nay.

Về tình hình 6 tháng cuối năm 2014, ông Trần Văn Đoàn Tụ dự đoán, có thể còn khó khăn hơn. Ở trong nước, giá thép phụ thuộc vào diễn biến cung cầu, giá không tăng nếu nhu cầu sử dụng thấp như hiện nay.Bên cạnh đó, sức cầu sản phẩm thép còn phải nhìn vào nguồn vốn trên thị trường.